adv1
banner
8 triệu chứng của ung thư phổi, bạn không thể bỏ qua

8 triệu chứng của ung thư phổi, bạn không thể bỏ qua

 là hình thức ung thư phổ biến trên thế giới và ở cả 2 giới. Đây cũng là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong tổng số các ca ung thư.

Trong cấu tạo của phổi có những sợi lông mao nhỏ trên bề mặt. Chức năng quan trọng của những sợ lông mào này đó là quét sạch các độc tố, vi khuẩn từ bên ngoài vào đường hô hấp. Chính khói thuốc lá làm triệt tiêu chức năng này của các sợ lông mao. Nó khiến cho các hoá chất trong thuốc lá xâm nhập vào và gây bệnh cho phổi. Lâu ngày, điều này dẫn đến các bệnh về phổi và ung thư phổi.

Điều này dẫn đến 85% các ca ung thư phổi đều liên quan đến thuốc lá. Cứ 10 người mắc thì có tới 9 trường hợp là do hút thuốc chủ động hoặc bị động. Những trường hợp còn lại là do ô nhiễm môi trường, do các hóa chất, hoặc do hít phải khí radon sinh ra từ sự phân rã phóng xạ urani.

Theo thống kê, có tới 40% bệnh nhân phát hiện mắc K phổi khi đã ở giai đoạn muộn do không biết các triệu chứng của căn bệnh này.

Như vậy, 1 điều quan trọng để ngăn ngừa Ung thư phổi, đó là KHÔNG HÚT THUỐC LÁ để bảo vệ sức khỏe của mình và người thân.

Ngoài ra, chúng ta cần biết những Triệu chứng của Ung thư phổi, để phát hiện sớm bệnh. Như vậy hiệu quả điều trị sẽ cao hơn.

Cụ thể, những triệu chứng đó là gì?

TRIỆU CHỨNG CỦA UNG THƯ PHỔI

1. Ho nhiều, ho dai dẳng

Ho là biểu hiện rõ ràng nhất khi phổi có vấn đề. Ho dai dẳng, ho vài tuần không khỏi, ho tới khản giọng. Những triệu chứng đó có thể là do viêm phổi. Nếu không được điều trị đúng cách, dứt điểm, thì viêm phổi có thể bị nặng hơn và phát triển thành ung thư phổi.

2. Khó thở, thở nặng nhọc

Phổi liên quan trực tiếp và là cơ quan quan trọng của hệ hô hấp. Nếu không may mắc K phổi, các tế bào ung thư sẽ chèn ép, cản trở việc hô hấp. Bạn sẽ thấy khó thở hơn, thở nặng nhọc hơn, khò khè hơn. Hãy lưu ý những triệu chứng này vì đây là những triệu chứng dễ thấy nhất mà chúng ta lại thường xuyên bỏ qua.

3. Đau tức ngực

Nếu bạn cảm thấy đau sâu trong phổi mỗi khi nhấc một cái gì đó, khi bạn ho hoặc ngay cả khi bạn cười. Thì đó chính là một dấu hiệu của ung thư phổi.

4. Ho ra đờm, có máu

Ho ra máu luôn luôn là một dấu hiệu không tốt, bất kể dù lượng máu trong đó nhiều hay ít. Trường hợp này có thể là dấu hiệu của ung thư phổi hoặc một bệnh nào đó nghiêm trọng. Bạn cần đi gặp Bác sĩ ngay để thăm khám, phát hiện và điều trị kịp thời.

5. Vai đau

Ung thư phổi gây ra đau vai là do các khối u phổi phát triển, gây áp lực lên phần trên của phổi và các dây thần kinh ở nách. Áp lực này thường sẽ dẫn đến đau nhức, ngứa ran và cảm giác đau ở vai, bên trong cánh tay và bàn tay.

6. Tay và các ngón tay bị đau

Trong phần lớn các trường hợp, khi da của lòng bàn tay trở nên dày và có màu trắng với nếp nhăn rõ rệt thì càng có nhiều khả năng bạn bị ung thư phổi. Bạn nên đi khám để xác định tình trạng bệnh của mình.

7. Dễ bị nhiễm trùng

Các tế bào ung thư làm giảm khả năng miễn dịch của cơ thể, khiến cơ thể dễ bị nhiễm trùng. Nhiễm trùng do ung thư phổi làm ảnh hưởng tới hệ hô hấp.

8. Giảm cân nhanh & không biết lý do

Trong bất kì hình thức ung thư nào, sụt cân nhanh và rõ rệt, mà không biết được nguyên do. Đó chính là dấu hiệu của bệnh tật, đặc biệt là ung thư. Ung thư phổi cũng không phải là ngoại lệ.

                                                                                                   Theo SKĐS

TIN TỨC - SỰ KIỆN