adv1
banner
Ăn kiểu này chắc chắn gây ung thư nhưng người Việt vẫn vô tư dùng

Ăn kiểu này chắc chắn gây ung thư nhưng người Việt vẫn vô tư dùng -

Các bạn cần chú ý trước khi quá muộn!

An kieu nay chac chan gay ung thu nhung nguoi Viet van vo tu dung - Anh 1

1 gia đình 2 người mắc ung thư gan - nỗi đau từ sự thiếu hiểu biết

Bà Phạm Thị T. (72 tuổi ở Nam Định) cảm thấy cuộc sống như sụp đổ trước mắt vì liền 1 lúc bà và cậu con trai 45 tuổi đều nhận được kết luận bị ung thư gan. Bà T. cho biết, gần đây, bà thấy mình có hiện tượng chán ăn, vàng da, thỉnh thoảng đau ở vùng gan... nên bà bảo con đưa đi khám.2 mẹ con bà T. đưa nhau đến khoa Tiêu hóa của 1 bệnh viện lớn ở Hà Nội để khám bệnh.

Sau khi nhìn thấy anh con trai bà T. cũng có biểu hiện vàng da, xuất huyết dưới da, bác sĩ khuyên anh nên làm thủ tục để khám luôn. Sau khi được siêu âm, chụp CT gan từ nhiều góc độ, làm xét nghiệm AFP, bác sĩ kết luận cả 2 mẹ con đều bị ung thư biểu mô tế bào gan.Trường hợp này, theo tìm hiểu của bác sĩ, bệnh nhân không hút thuốc, có uống bia rượu nhưng không ở mức thường xuyên và không sử dụng số lượng nhiều, gia đình không có tiền sử bệnh viêm gan do virus, vì vậy nguyên nhân bị ung thư gan rất khó xác định.

Tuy nhiên, khi bác sĩ hỏi đến thói quen ăn uống, bệnh nhân mới kể rằng cả gia đình đều rất thích ăn lạc và thường dự trữ một lượng lạc lớn trong nhà để ăn quanh năm.Do thời tiết ẩm, lạc cũng bị mốc nhưng do kinh tế khó khăn, cảm thấy tiếc rẻ nên bà T. chỉ cố gắng nhặt bỏ những hạt lạc lộ mốc ra ngoài, còn những hạt lạc mốc bên trong mà bên ngoài còn nguyên vẹn thì không thể loại bỏ hết được. Gia đình bà cứ để thế ăn mà không nghĩ rằng đây lại là nguyên nhân gây ung thư cho gia đình mình.

An kieu nay chac chan gay ung thu nhung nguoi Viet van vo tu dung - Anh 2

Ăn thực phẩm mốc: rước bệnh cho gan

BS.CK2 Trần Ngọc Lưu Phương, Trưởng đơn vị tiêu hóa can thiệp Bệnh viện (BV) Nguyễn Tri Phương chia sẻ: Nhiều bệnh nhân thắc mắc mình không hút thuốc, không uống rượu, gia đình không có tiền sử về bệnh viêm gan do virus, vậy tại sao có thể gây ung thư gan. Chỉ đến khi bác sĩ hỏi về việc ăn uống, bệnh nhân mới kể lại rằng do thói quen khi ở nhà có gạo bị mốc hay đồ khô bị lên men vẫn đem rửa sạch và nấu ăn bình thường mà không hề hay biết điều đó có thể gây ung thư.

Không chỉ có gạo mà các loại thực phẩm: đậu, bắp, hạt hướng dương, tôm khô, mực khô, trái cây khô… nếu quá trình chế biến bảo quản và vận chuyển không đúng cách cũng rất dễ phát sinh nấm mốc.

Ngoài ra nhiều chị em có sở thích sử dụng đồ hộp, thức ăn chế biến sẵn được đóng gói nhưng không để ý thời gian sử dụng. Khi có nhu cầu dùng đến thì thức ăn đã quá hạn, bỏ thì tiếc nên vẫn cố gắng chế biến lại.

Thực tế ngay cả khi thức ăn được đóng hộp và để trong tủ lạnh thì vi khuẩn vẫn có thể phát triển, vì vậy với những thức ăn quá hạn sử dụng, có dấu hiệu ôi thiu thì nên vứt bỏ do thức ăn khi bị nhiễm nấm sẽ tiết ra độc tố Aflatoxin – đây là loại độc tố rất mạnh.

Nếu chẳng may ăn phải các loại thực phẩm này, dù chỉ với một liều lượng rất nhỏ, Aflaxtoxin cũng đã có thể gây ngộ độc cấp tính cho các cơ quan nội tạng. Khi xâm nhập vào gan sẽ dẫn tới gan nhiễm mỡ, xơ gan và ung thư gan.

Nếu người đang bị viêm gan B mà ăn phải nấm mốc có chứa Aflatoxin thì nguy cơ ung thư sẽ tăng cao 60 lần so với nguời chỉ nhiễm viêm gan B.

Theo Thu Thu (TH)/Khoevadep - Phụ Nữ Today

 

TIN TỨC - SỰ KIỆN