adv1
banner
Kiến trúc sư mắc nhiều bệnh ung thư, làm 1 việc đơn giản, 10 năm bệnh không tái phát

Kiến trúc sư mắc nhiều bệnh ung thư, làm 1 việc đơn giản, 10 năm bệnh không tái phát

Một kiến trúc sư nổi tiếng người Nhật tên Tadao Ando. Năm nay ông 76 tuổi, ông cho biết từ năm 2009 ông đã mắc nhiều bệnh ung thư, đến nay ông đã phẫu thuật cắt bỏ một phần của 5 cơ quan nội tạng bao gồm túi mật, ống mật, tá tràng, tụy và lá lách.

Thế nhưng mọi người phải kinh ngạc, khi toàn thân đều mang bệnh nhưng ông không bỏ cuộc, ông vẫn còn hoạt động trong ngành xây dựng, không cần người chăm sóc và có thể sống độc lập.

kien truc su mac nhieu benh ung thu, lam 1 viec don gian, 10 nam benh khong tai phat - 1

Mặc dù mắc nhiều bệnh ung thư nhưng kiến trúc sư Tadao Ando vẫn rất lạc quan.

Phương châm mỗi ngày đi 10.000 bước khiến bệnh ung thư của ông 10 năm không tái phát

 

Cho dù là người có tính cách lạc quan, vui vẻ nhưng ông Tadao Ando vẫn thừa nhận rằng, mỗi khi ông biết mình mắc một loại bệnh ung thư, ông cũng đã từng cảm thấy cuộc sống như rơi xuống vực thẳm, nhưng sau đó ông lại tự nhủ “phải nỗ lực nhiều hơn nữa, không bao giờ được nản chí”. Chính điều này đã giúp ông vượt qua thời gian chống ung thư khó khăn.

kien truc su mac nhieu benh ung thu, lam 1 viec don gian, 10 nam benh khong tai phat - 2

Bí quyết giúp Tadao Ando 10 năm không tái phát ung thư chính là đi bộ 10.000 bước mỗi ngày.

Thông qua lời khuyên của các bác sĩ vào thời điểm đó, Tadao Ando bắt đầu đi bộ 10.000 bước mỗi ngày. Do khối lượng vận động lớn, khiến sự trao đổi chất trong cơ thể tăng lên, tốc độ sửa chữa các tế bào cũng được nâng cao. Từ khi phát bệnh đến bây giờ đã gần 10 năm, ngoài tuyến tụy chưa được khôi phục hoàn toàn thì ông Tadao Ando không còn dấu hiệu ung thư tái phát, và cũng không có ung thư ở các cơ quan mới.

Tiến sĩ Nakagawa Hiroshi của Trường Đại học Tokyo cho biết, theo thông tin về kiểm tra sức khỏe định kỳ 15 năm được thực hiện bởi Bệnh viện Dongda cho công ty "Tokyo Gas", có 9.767 người đàn ông được khám. Trong số đó, tỷ lệ tử vong do ung thư của những người không tập thể dục cao gấp bốn lần so với những người vận động và cao gấp hai lần so với người thỉnh thoảng vận động.

 

kien truc su mac nhieu benh ung thu, lam 1 viec don gian, 10 nam benh khong tai phat - 3

Đi bộ được coi là phương pháp phòng ngừa ung thư vô cùng hữu hiệu

Mặt khác, theo nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Quốc gia, những người có thói quen tập thể dục giảm khả năng phát triển ung thư đại trực tràng từ 40 đến 50% so với những người không tập thể dục, ngoài ra còn ít có khả năng phát triển ung thư vú từ 30 đến 40%. Không tập thể dục sẽ làm tăng nguy cơ ung thư phổi, ung thư ở các bộ phận khác nhau như ung thư tử cung ở phụ nữ, và ung thư tuyến tiền liệt ở nam. Tập thể dục giúp cơ thể chống lại quá trình oxy hóa, tăng lưu thông bạch huyết và tăng cường khả năng miễn dịch

Tạp chí Nhật Bản Enteral Medicine, tiến sĩ Hou Lie, nói rằng tập thể dục thường xuyên có thể giúp cơ thể chống lại quá trình oxy hóa. Và tăng cường số lượng tế bào miễn dịch và lưu thông bạch huyết, đẩy nhanh tốc độ của các tế bào miễn dịch và đẩy lùi các chất gây ung thư.

Tác dụng khác của việc đi bộ đối với sức khỏe con người

Nếu bạn không thể đi bộ 10.000 bước mỗi ngày, bạn vẫn nên thực hiện 8.000 bước mỗi ngày hoặc chọn 2-3 ngày/ tuần và đi bộ hơn 30 phút cho đến khi cơ thể bạn nóng và đổ mồ hôi. Đi bộ ngoài việc ngừa ung thư còn có những tác dụng sau:

kien truc su mac nhieu benh ung thu, lam 1 viec don gian, 10 nam benh khong tai phat - 4

Mọi người hãy thường xuyên đi bộ mỗi ngày để tăng cường sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật

Điều hòa huyết áp: Ở những người có lối sống ít vận động máu chỉ tuần hoàn chủ yếu ở trong khoang bụng và khoang ngực. Còn nếu đi bộ thì có tới 80% máu sẽ được đưa tới hai tay và hai chân. Điều này sẽ làm giảm áp lực động mạch của toàn bộ hệ thống, giảm nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp và các bệnh tim mạch nói chung.

Giảm nguy cơ giãn tĩnh mạch: Khi đi bộ các cơ đầu gối sẽ co duỗi một cách tích cực. Chúng ép lên các tĩnh mạch nằm trong các khối cơ này, nhờ đó máu được đẩy lên phía trên. Điều này sẽ giúp thoát khỏi sự lắng đọng của máu được tích lũy trong các tĩnh mạch, cũng như sự giãn của các thành tĩnh mạch. 

Giúp xương chắc: Trong thời gian rèn luyện thể chất khi đi bộ sự hấp thu canxi ở các xương sẽ tốt hơn. Các cơ gắn với các xương trong quá trình đi bộ sẽ co bóp nhờ vậy củng cố tốt hơn cả hệ khung xương của cơ thể. 

Giảm stress: Trong thời gian đi bộ sẽ làm mất dần adrenalin, cortisol, những hormon được sản sinh ra khi chúng ta căng thẳng. Hơn nữa khi đi bộ còn tiết ra endophin một loại hormon giúp cho não làm việc tốt hơn và làm cho tâm trạng của chúng ta trở nên sảng khoái, phấn khích hơn. 

Giảm cân: Một giờ đi bộ có thể đốt cháy được 200 – 300 kcalo. Không chỉ có vậy đi bộ ít bị chấn thương hơn so với chạy bộ. Nó ít tạo gánh nặng cho khớp hơn, điều mà những người cao tuổi thường lo lắng, cũng như ít tạo gánh nặng lên tim hơn so với các hình thức vận động khác. 

Theo Hà Vũ (dịch theo aboluowang)

TIN TỨC - SỰ KIỆN